Categories
Blog

Thói quen nấu ăn hàng ngày khiến cả nhà “chết từ từ”

Không chỉ sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm ngâm hóa chất mới mang bệnh vào người, mà chính những thói quen nấu nướng sai cách của chúng ta hằng ngày cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chính vì thiếu kiến thức cẩm nang vào bếp dẫn đến những thói quen nấu ăn hằng ngày của nhiều chị em dưới đây có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thói quen nấu ăn hàng ngày khiến cả nhà "chết từ từ"

Thói quen để dầu ăn nóng đến bốc khói rồi mới chiên, xào

Nhiều người có thói quen để cho dầu ăn nóng tới bốc khói rồi mới cho thực phẩm vào xào. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C. Nhiệt độ dầu cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp

Nhiều người tiếc không đổ dầu đã qua chế biến đi mà tiếp tục dùng để chiên, xào các thực phẩm khác. Việc dùng dầu đã qua chế biến cũng tương tự như việc để dầu ăn nóng bốc khói rồi mới chiên xào. Bởi khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Do đó, tốt nhất nên bỏ dầu đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Nấu rau trong nồi đồng

Với quan niệm luộc rau trong nồi đồng thì rau sẽ mềm và xanh hơn. Nhưng đây là cách làm sai lầm, bởi khi luộc rau trong nồi đồng không những mất đi chất dinh dưỡng của rau mà còn khiến cho rau bị thôi nhiễm đồng dễ gây ra các bệnh tật nguy hiểm cho sức khỏe

Chế biến xong một món ăn, không rửa xoong nồi mà tiếp tục dùng để nấu món khác

Nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhưng mỡ và thức ăn thừa dính lại trên xoong nồi này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên bệnh ung thư nguy hiểm. Do đó, bạn hãy dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bạn và gia đình.

Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn thừa

Nếu chúng ta nấu thức ăn quá lâu, rồi lại hâm đi hâm lại nhiều lần trước khi ăn, thì thực phẩm không chỉ bị biến chất, phá vỡ nhiều chất dinh dưỡng có trong thực phẩm mà chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.

 

Nội dung cùng danh mục