Categories
Blog

Những căn bệnh nguy hiểm dễ lây truyền chưa có vắc xin phòng bệnh

Mặc dù những căn bệnh truyền nhiễm này đã tồn tại những thập kỷ trước, chúng gây ra những cơn đại dịch, và làm hàng triệu người tử vong hàng năm, nhưng cho đến nay, vẫn chưa tìm được vắc xin hay thuốc phòng chống những căn bệnh truyền nhiễm quái ác này. Điều đặc biệt là những căn bệnh này tồn tại phổ biến xung quanh chúng ta, chúng được lây truyền từ người với người hay từ muỗi truyền sang người. Dưới đây là một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể tham khảo để biết và thay đổi lối sống, cách sinh hoạt nhằm kịp thời tránh mắc phải những căn bệnh này.

Những căn bệnh nguy hiểm dễ lây truyền chưa có vắc xin phòng bệnh

HIV/AIDS:

Loại virus làm suy giảm miễn dịch ở người, dễ lây truyền qua các chất dịch cơ thể như máu, tinh dịch, và sữa mẹ. Khi mắc bệnh, hệ miễn dịch người bệnh suy giảm rất nhanh và có thể tử vong sau vài năm. Hiện nay bệnh chưa có thuốc trị hay vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, cách tốt nhất là phòng ngừa; sống lành mạnh, tránh xa ma túy.  Nếu nghi nhiễm HIV, hãy đi kiểm tra và làm xét nghiệm máu ngay để được chữa trị kịp thời.

Sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây, đây cũng là căn bệnh lây truyền phổ biến nhất hiện này. Bệnh gây dịch hàng năm, vì sức đề kháng yếu nên trẻ em là những đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này. Bệnh sốt xuất huyết có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Hiện nay vẫn chưa có vắc xin hay thuốc phòng tránh sốt xuất huyết. Vì vậy, muốn dập tắt, tránh lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết, chúng ta phải chủ động phòng tránh muỗi đốt, thường xuyên vệ sinh môi trường sống, tiêu diệt muỗi. Ngủ trong màn để tránh muỗi đốt, chống muỗi vào nhà cư trú bằng cách lắp cửa lưới chống muỗi cố định trong nhà.

Virus zika:

Lại là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do muỗi gây ra. Bệnh được lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi vằn Aedes bị nhiễm bệnh. Tuy bệnh không gây ra tử vong, nhưng khi nhiễm bệnh sẽ để lại biến chứng nguy hiểm. Loài virus zika này có thể gây teo não ở trẻ nhỏ khi mẹ mang thai nhiễm bệnh, có thể làm teo tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới, người mang thai có thể bị sảy thai khi nhiễm virus. Và hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng virus zika này.

Rubella:

Tốc độ lây lan vượt ngoài tầm kiểm soát của loại vi-rút này khiến dịch bệnh Rubella trở thành mối đe dọa của toàn thế giới. Biểu hiện chính thường là sốt phát ban, nổi hạch và đau khớp. Bệnh có thể gây nguy hiểm cho bà mẹ mang thai ở 3 tháng đầu. Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Rubella vì vậy chúng ta nên chủ động phòng tránh căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Nội dung cùng danh mục