Categories
Blog

Những cách nghĩ sai lầm phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một loại bệnh dịch nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh dễ bùng phát thành dịch. Sốt xuất huyết thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như: sốt phát ban, virus, viêm mũi họng…Trẻ em là đối tượng dễ bị sốt sốt xuất huyết nhất vì sức đề kháng yếu, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. 

Những cách nghĩ sai lầm phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Có phải các bạn thường nghĩ những vùng nông thôn có nhiều ao hồ, bụi rậm, cây cối không đảm bảo vệ sinh mới là nơi dễ mắc bệnh sốt xuất huyết….Và những nơi bạn sinh sống như ở thành phố, nơi công sở, không có ao hồ, bụi rậm thì không có điều kiện muỗi phát sinh và không có bệnh sốt xuất huyết, nên bạn lơ là. Nhưng bạn biết không, hiểm họa của sốt xuất huyết không loại trừ môi trường nào. Muỗi truyền bệnh là muỗi vằn, chúng cư trú và sinh sản ở bất cứ đâu, cả những vùng nước sạch sẽ, và ngay tại chính ngôi nhà bạn.

Đến nay nhiều người vẫn chưa có khái niệm về bệnh sốt xuất huyết nên dẫn đến cách điều trị và phòng tránh sai lầm gây ra những hậu quả đáng tiếc. Nhiều người có quan điểm khi khi bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thì ăn những thức ăn cay, nóng để mồ hôi đổ ra cho nhanh lành bệnh, nhưng trên thực tế đồ cay sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt. Nên người bị bệnh cần hạn chế ăn cay như gừng, ớt, mù tạt… vì nó sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng.

Phun thuốc muỗi sẽ phòng tránh được muỗi bay vào nhà. Việc phun thuốc phun diệt muỗi là chỉ phun dưới dạng phun sương và chỉ diệt được đàn muỗi gây bệnh ở thời điểm nhất định Chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian và bay đi hết, những đàn muỗi khác vẫn tiếp tục bay vào nhà, tấn công và truyền bệnh cho người. Vì vậy, thay vì dùng thuốc diệt phun thì bạn nên thay thế cửa lưới chống muỗi ở các ô cửa nhà bạn, sẽ hạn chế tuyệt đối muỗi bay vào nhà tấn công truyền bệnh cho bạn.

Khi bị sốt xuất huyết các bạn thường  cạo gió, sử dụng các bài thuốc dân gian tự điều trị bệnh. Đối với nhiều người cạo gió như một chiếc chìa khóa đa năng sử dụng cho rất nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, hành động cạo gió sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân sốt xuất huyết vì có thể gây xuất huyết trầm trọng.  Bên cạnh đó, không ít người còn tự ý sử dụng các loại thuốc dân gian cho bệnh nhân mà không hay biết chính điều này khiến bệnh không những không khỏi mà còn nặng hơn với các biến chứng nguy hiểm.

Nội dung cùng danh mục