Categories
Blog

Hãy dừng ngay thói quen ăn uống này nếu không muốn bị loét dạ dày

Căn bệnh dạ dày đang ngày càng trở nên phổ biến và gia tăng nhanh ở nước ta, bệnh đau dạ dày không ngoại trừ một ai. Những thói quen ăn uống hàng ngày của chúng ta tưởng vô hại nhưng lại là nguyên nhân đau dạ dày. Và sau một thời gian, nếu chúng ta không từ bỏ những thói quen ăn uống không lành lạnh thì có thể dẫn đến bệnh loét dạ dày, ung thư dạ dày, một căn bệnh rất khó chữa trị, điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của chúng ta.

Hãy dừng ngay thói quen ăn uống này nếu không muốn bị loét dạ dày

Ăn quá nhanh

Công việc bận rộn khiến nhiều người ăn qua loa, ăn nhanh cho kịp thời gian làm việc. Nếu bạn ăn quá nhanh, sẽ khiến thức ăn không được nhai kỹ, nhai nhuyễn ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa tiếp. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, làm dạ dày hoạt động liên tục, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày, như vậy dễ khiến bạn đau dạ dày mãn tính. 

Ăn uống không đúng giờ

Việc ăn uống không đúng giờ hoặc quên ăn quên uống, chỉ đến khi thấy bụng sôi sùng sục mới vội ăn thật nhiều để xua tan cơn đói là một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến sức khỏe dạ dày bạn. Khi lượng thức ăn lớn được đưa vào cùng một lúc sẽ khiến dạ dày làm việc nhiều, gây hư hại niêm mạc dạ dày, đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Do đó, nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc căn bệnh đau dạ dày.

Ăn những món cay, chua

Những người ăn ớt, mù tạc có tỉ lệ bị viêm loét dạ dày cao hơn so với người không ăn ớt. Những thức ăn quá chua, hay quá cay, sẽ kích thích làm tăng tiết dịch vị acid dạ dày, gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Khi dịch vị tiết ra quá nhiều sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây tình trạng viêm loét dạ dày. Do hãy, hãy hạn chế những món cay, chua để bảo vệ lớp niêm mạc dày dày của bạn tốt, tránh tổn thương.

Thực phẩm quá mát hoặc lạnh, nóng sôi

Nhiệt độ của thức ăn, đồ uống mà bạn đang sử dụng có ảnh hưởng đến dạ dày. Cụ thể, nếu ăn quá nóng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ăn quá lạnh làm cho nhiệt độ trong dạ dày giảm xuống, các mạch máu trong dạ dày co lại làm giảm co bóp cũng như tiết men để tiêu hóa thức ăn. Nên đảm bảo thức ăn ở nhiệt độ 40-45 độ là tốt nhất.

Uống rượu, bia và nước có ga

Việc uống rượu, bia không chỉ làm hại gan, khiến da bị mất nước, giết chết tế bào não mà còn gây hại trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày bị viêm, rữa, loét hoặc xuất huyết. Ngoài ra, uống nước ngọt có ga  những đồ uống có gas, có thể gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy của dạ dày, không tốt cho dạ dày của bạn.

Nội dung cùng danh mục