Categories
Blog

Dim Sum – Món ăn trứ danh xứ Trung Hoa

Nói đến du lịch Châu á, một trong những hành trình thú vị hấp dẫn du khách năm châu phải kể đến Bắc Kinh Trung Quốc. Ngoài cảnh quan dễ làm mê đắm con người ta, nơi đây còn là vùng đất nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo mà ai cũng biết. Quốc gia rộng lớn, đông dân nhất thế giới này có ngàn năm lịch sử ẩm thực, với rất nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến cái tên Dim Sum.

Dim Sum – Món ăn trứ danh xứ Trung Hoa
Dim Sum – Món ăn trứ danh xứ Trung Hoa

Trong ẩm thực Trung Hoa, Dim Sum vốn là một món ăn trứ danh, thế nên không có gì ngạc nhiên khi Dim Sum có mặt nhiều nơi trên đất nước này, từ nhà hàng sang trọng đến những quán ăn bình dân. Và món ăn này được hình thành từ lâu đời với nguyên liệu chính là bột gạo, bột mì cùng một ít rau củ, hải sản. Với riêng người Trung Quốc thì đây là một món ăn dành cho bữa sáng đầy hấp dẫn.

Nếu ai từng một lần được thưởng thức món Dim Sum thì biết được rằng món ăn này điều đặc biệt nhất là ở vỏ bánh. Những người nghệ nhân nơi đây khéo léo đến mức làm những chiếc vỏ bánh thật mỏng để có thể nhìn thấy màu sắc bên trong nhân, nhưng lạ là vỏ không rách mà mềm, mượt, dai, rất đặc biệt.

Thực đơn của một món Dim Sum trong ẩm thực Trung Hoa rất phong phú, từ những món hấp quen thuộc như xíu mại, há cảo, bánh hẹ đến bánh cuốn nhân tô, bánh bao, xá xíu, và các loại món chiên như tàu hủ chiên giòn, khoai môn chiên…. Bên cạnh đó, ngày nay khi ẩm thực phương Tây du nhập vào thì những chiếc bánh Dim Sum được biến hóa với nhiều nguyên liệu mới như trứng cá hồim,….

Món ăn Dim Sum vốn là cả một nghệ thuật về sự trang trí đến tinh tế, bắt mắt. Nhìn cách đặt những vỏ trai, diềm xếp đến những chiếc bánh thon, gọn rồi những nụ hoa, con cá….càng làm cho thực khách thêm thích thú ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đến Trung Quốc không thể không thưởng thức món ăn mang tên Dim Sum này, món đặc biệt này thường được xếp trong chiếc nồi vuông bằng tre ăn kèm với nước sốt, tương ớt, và càng tuyệt hơn khi nhâm nhi thêm tách trà nóng bên cạnh.

Nội dung cùng danh mục