Categories
Blog

Cồn Tè – danh thắng nên thơ và tiềm năng du lịch sinh thái

Hình thức du lịch sinh thái ở Huế mang lợi điểm lớn như gần gũi thiên nhiên, cùng chi phí dịch vụ tiết kiệm – phù hợp, đang là chọn lựa hấp dẫn cho nhiều du khách nhất là những ai đã giàu kinh nghiệm du lịch Huế. Cảnh sắc nội và ngoại thành cố đô với phong phú địa danh sông, hồ, biển thác,.. trữ tình; càng là yếu tố quan trọng giúp hoạt động du lịch sinh thái trở nên lý tưởng hơn. Cồn Tè – một vùng cồn nước nên thơ, trong lành và nguyên sơ, hiện đang giữ vị trí hàng ‘top’ những đề cử điểm đến sinh thái mới đáng trải nghiệm trong số này.

Cồn Tè có thể là địa điểm du lịch Huế gắn với cái tên khá lạ và cũng còn lạ lẫm với nhiều người, nếu so với nhiều danh thắng có tiếng khác thuộc hệ thống đầm phá Tam Giang quy mô và ấn tượng. Tuy nhiên, đến với Cồn một lần, tận mắt thưởng ngoạn khung cảnh ‘đất trời mây nước’ hòa quyện cuốn hút nơi đây, nhiều du khách đều mong muốn nán chân lâu hơn, hay nhất định phải quay trở lại đôi ba lần nữa.

Cồn Tè Huế

Đường đi Cồn Tè

Cồn thuộc địa phận thị xã Hương Trà, giáp với rừng ngập mặn Rú Chá, đối diện cửa biển Thuận An xinh đẹp trứ danh. Muốn biết hướng đi chính xác, bạn chỉ việc hỏi bất kì người dân quanh vùng nào về đường qua công trình đập Thảo Long, đến Rú Chá. Nơi đây cảnh vật còn đậm chất làng quê duyên hải, với một vùng nước rộng bao la, điểm xuyết bởi cỏ lau, súng trắng; bao bọc cạnh đó là dãy đường đê yên ả và hàng quán nhà tranh mái lá mộc mạc. Thắng cảnh Cồn Tè “ghi điểm” cũng chính nhờ cái chân tình, giản dị nhưng vẫn duyên dáng và nên thơ này.

Nổi tiếng không kém, còn phải kể đến đa dạng món ngon hải sản tìm thấy dễ dàng tại Cồn. Xét trên phạm vi toàn tỉnh, Cồn Tè la khu vực nước lợ hiếm hoi còn duy trì được giống ấu trùng thủy sinh quý – là nguồn thức ăn bổ dưỡng của nhiều loại tôm cá khác nhau. Người dân trong vùng thường kết hợp đánh bắt với nuôi trồng thủy hải sản, giúp tăng sản lượng và bảo tồn nguồn dự trữ thủy sản hải nơi đây. Ghé Cồn Tè ngoạn cảnh, do đó, bạn cũng nên tranh thủ dừng chân nơi những chòi quán nổi thú vị, dùng thử bữa ăn đặc sản với đầy ắp tôm cá ngon rẻ. Thực đơn hải sản ngon của Cồn Tè, được du khách ưa chuộng hơn cả, tiêu biểu là món cá hồng/cá dìa hấp, mực hấp, tôm hồ nướng, bánh xèo cá kình,..

Cồn Tè Huế

Lều trại ở Cồn Tè

Nhìn về một vùng cảnh sắc đất trời, sông nước Tam Giang đẹp muôn thuở, nét lôi cuốn hàng đầu vẫn là tổng thể thắng cảnh tự nhiên nguyên sơ, được giữ gìn tốt – cùng với hệ động thực vật đặc sắc, dồi dào. Cồn Tè, vì thế, có thể được liên tưởng như một “đại diện” tiêu biểu cho hình ảnh sông nước thanh bình của chốn cố đô thơ mộng, cổ kính. Đặt chân ngao du – chụp ảnh chốc lát, trước khi vào một hàng quán ven đường thưởng thức món ngon hải sản nơi này, bạn dễ thấy phiền muộn cuộc sống đều lắng xuống không ít, đọng lại là nhiều kí ức du lịch đáng nhớ bên người thân, gia đình.

 

Nội dung cùng danh mục