Categories
Blog

Bãi đá cổ Sapa – di tích lịch sử đáng quý của thị trấn trong mây

Trong những năm gần đây, bên cạnh các tour du lịch bình thường, các nhà tổ chức tour du lịch cũng cung cấp cho du khách những tour Sapa giá rẻ, để nhiều người có dịp đến với Sapa hơn. Và trong các hành trình đến thăm Sapa này, Bãi đá cổ Sapa là điểm tham quan chiếm được rất nhiều cảm tình của du khách.

Bãi đá cổ Sapa

Bãi đá cổ Sapa nằm trên địa bàn các xã Hầu Thào, Sử Phán và Tả Van, do người Pháp phát hiện. Qua nghiên cứu khảo cổ, người ta giả thiết về di chứng xuất hiện của người tiền sử ở đây. Những hoa văn trên đá, những hình thù kỳ lạ được khắc họa, những ký tự được cho là giống chữ viết,…đều khiến các nhà khảo cổ quan tâm, tìm lời giải thích cho nó và đưa ra nhiều giả thiết vừa thú vị vừa ý nghĩa. Bãi đá cổ Sapa có khoảng hơn 200 tảng đá lớn nhỏ, được đặt cho cái tên khá đặc biệt là thư viện của lịch sử. Gắn với những tảng đá này, không thiếu những truyền thuyết li kỳ, những câu chuyện đầy thần bí được các già làng kể lại cho con cháu. Một góc cạnh nào đó, những câu chuyện này là những lời lý giải bình dị cho sự xuất hiện của những tảng đá cổ đã nhiều năm tuổi, đồng thời cũng là những câu chuyện ý nghĩa mang tính nhân văn và giáo dục về cội nguồn văn hóa của tổ tiên để lại khi thời gian trôi đi.

Cũng như nhiều điểm tham quan thú vị khác của Sapa, Bãi đá cổ Sapa luôn khiến cho du khách phải tò mò tìm hiểu. Trong cái dung dị của thiên nhiên, người ta lại tìm kiếm thấy những giá trị đặc biệt nào đó mà có thể trước đây bản thân chưa hề gặp. Riêng với các nhà khảo cổ, Bãi đá cổ Sapa như một lời thách đố vẫn mãi chưa có lời giải đáp chính xác cho đến thời điểm này. Vì thế, Bãi đá cổ Sapa vốn đầy yếu tố kỳ bí, lại càng thêm thú vị hơn với du khách dù cho có đến thăm nơi này rất nhiều lần.

Sapa không chỉ có cảnh đẹp, những ruộng bậc thang màu mỡ xanh rì khi lúa lên đòng và vàng rũ một màu bắt mắt khi tới ngày thu hoạch, hay lôi cuốn bao người vì một nền văn hóa địa phương ấn tượng đặc sắc, mà còn thu hút bao du khách bởi những giá trị mộc mạc và bình dị nhưng có những ý nghĩa quan trọng nhất định và vẫn tồn tại đó theo dòng thời gian.

Nội dung cùng danh mục