Categories
Blog

6 sai lầm thường gặp ở người bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh

Khởi nghiệp Việt rất thú vị nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức. Những người mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh sẽ rất dễ mắc phải một số sai lầm dưới đây:

6 sai lầm thường gặp ở người bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh

Không nghiên cứu thị trường và không nghiên cứu bản thân

Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ thường kinh doanh theo kiểu phong trào. Tức là thấy người ta khởi nghiệp cũng bắt chước làm theo mà không tìm hiểu, nghiên cứu thị trường. Mơ hồ và ảo tưởng, bạn không biết mình muốn gì, mình có thế mạnh gì, không hiểu biết và kỹ năng của mình đến đâu. Trước khi quăng tiền của mình ra, bạn phải tìm hiểu   cả bên trong (con người bạn) và bên ngoài (thị trường), để chắc chắn tiền của bạn không “vô sinh”.

Không nghiên cứu và phân tích đối thủ

Đây là sai lầm chung mà nhiều người mắc phải. Khi kinh doanh, nếu bạn không biết đối thủ mình là ai, họ mạnh đâu, họ có quen biết với đối thủ khác trên thị trường hay không… thì bạn sẽ dễ bị hạ gục trên thương trường. Do đó, bạn cần phải điều tra, phân tích thật kỹ những đối thủ của mình để xác định được hướng kinh doanh, quy mô, địa điểm công ty…

Không có lợi thế đặc biệt

Việc bạn không biết các đối thủ của mình đã có gì rồi để tạo cho mình một điểm khác với họ là một sai lầm lớn. Nếu sản phẩm bạn cũng tốt như đối thủ thì sẽ rất ít người nhớ đến bạn. Nên điều quan trọng là bạn phải một là làm tốt bật hẳn lên, hai là phải có nét đặc sắc của riêng mình. Tạo được lợi thế riêng đặc biệt sẽ có cơ hội cạnh tranh với đối thủ, và kéo khách hàng từ đối thủ qua bạn.

Bắt chước ý tưởng, sản phẩm/dịch vụ đã có

Đây là một sai lầm phổ biến của những doanh nghiệp, cá nhân bắt đầu khởi nghiệp. Nhiều người không đủ dũng cảm để thực hiện những ý tưởng của mình, mà thay vào đó, bạn bắt chước, lặp lại những điều người khác đã làm. Nếu bạn chỉ bắt chước người khác, doanh nghiệp của bạn sẽ mãi mãi ở phía sau mà thôi.

Kế hoạch kinh doanh sơ sài

Một kế hoạch kinh doanh vững chắc, chi tiết là bước quyết định, là nền tảng cho sự thành công trong tương lai. Ngược lại một bản kế hoạch sơ sài sẽ khiến bạn đi lạc hướng, mọi việc không đi theo như bạn tính. Nếu bạn thấy khó khăn trước việc phải viết một bản kế hoạch, hãy viết những câu hỏi, những vấn đề mà bạn quan tâm trước khi bắt tay khởi nghiệp, đi tìm câu trả lời và sắp xếp các dữ liệu có được, những việc cần làm theo thứ tự ưu tiên và mốc thời gian.

Đầu tư toàn bộ tài sản, vốn liếng

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ có thể bị cuốn vào đam mê kinh doanh và đầu tư toàn bộ tài sản, vốn liếng mình có được vào công ty.  Tuy nhiên, dù bạn có dùng hết đồng xu cuối cùng cho việc kinh doanh thì chưa chắc có hiệu quả mà việc này dễ dàng lại đẩy bạn vào tình huống hết sức khó khăn. Do đó, đầu tư khôn ngoan nhất là tránh bỏ nhiều quả trứng vào một rổ và hãy chia đều quả trứng.

 

 

Nội dung cùng danh mục